Thứ Tư, 29 tháng 6, 2022

6 thực phẩm tăng đề kháng mùa dịch không thể thiếu trong mỗi gia đình

 Khi cơ thể mắc bệnh, đảm bảo dinh dưỡng cân bằng và đủ chất cực kỳ quan trọng, là yếu tố giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao thể trạng và đẩy lùi được bệnh tật. Nhất là khi dịch Covid ngày càng diễn biến phức tạp, tăng đề kháng mùa dịch lại càng được các gia đình quan tâm, đặc biệt là những gia đình có con nhỏ.

1. Mục tiêu dinh dưỡng

Mục tiêu dinh dưỡng để tăng đề kháng mùa dịch là đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng, hạn chế sụt cân, ngăn ngừa tình trạng suy dinh dưỡng, phòng bệnh cũng như giảm nhẹ triệu chứng khi ốm.

Chế độ dinh dưỡng cân bằng cần phải ăn đủ các nhóm chất dinh dưỡng: chất đạm, vitamin và khoáng chất, chất xơ, chất béo.  Ngoài ra để tăng đề kháng mùa dịch thì chúng ta cần phải ăn nhiều hoa quả và rau xanh kết hợp uống thêm nước lọc (trung bình 1 - 2l mỗi ngày) để tăng cường đào thải chất bẩn khỏi cơ thể.

2.Top 6 thực phẩm tăng đề kháng mùa dịch 

2.1. Tỏi và gừng 

Tỏi và Gừng có khả năng giúp làm giảm viêm, giảm đau họng và một số bệnh viêm khác. Có thể nói đây là 2 thực phẩm có chất kháng sinh tự nhiên, vừa hỗ trợ thúc đẩy cơ thể tăng đề kháng mùa dịch, vừa là chất chống viêm tự nhiên hiệu quả.

Chế biến gừng vô cùng đa dạng, có thể dùng như gia vị trong bữa ăn, hoặc có thể dùng nấu chín, các gia vị ăn kèm, hoặc pha trà gừng để uống. Về phần tỏi, mỗi ngày có thể sử dụng 1 củ tỏi nhỏ (tương ứng khoảng 3-5 tép tỏi) được chế biến tốt nhất bằng cách đập dập, và xào nấu ở nhiệt độ quá cao.

2.2. Hoa quả nhiều vitamin C 

Cam, quýt, chanh, bưởi, ổi, đu đủ… là các dòng quả chín cung cấp lượng vitamin C dồi dào. Nhắc đến vitamin C là nhắc đến một trong những vitamin thúc đẩy tăng đề kháng mùa dịch trong cơ thể, tham gia vào quá trình sinh tổng hợp collagen, góp phần chữa lành vết thương và chống oxy hóa. Từ đó giúp tăng sự sản xuất bạch nâng cao miễn dịch cho cơ thể. 

Mỗi người nên ăn 1 - 2 quả mỗi ngày để bổ sung vitamin C tự nhiên, nên ăn vào bữa sáng và ăn vào bữa phụ, sau bữa chính khoảng 1h để vitamin C được hấp thu tốt nhất. Bên cạnh đó, vitamin C được đào thải hàng ngày nên cần cung cấp cho cơ thể thường xuyên, đều đặn để tăng đề kháng mùa dịch hiệu quả.

>> Xem thêm:

Bí quyết tăng đề kháng cho trẻ có nguy cơ F0

Cảnh báo: Có nên dùng tăng đề kháng cho trẻ mùa covid không?

Những món ăn tăng đề kháng giúp bé ăn ngon cho trẻ từ 06 tháng tuổi

Tham gia Group Zalo để nhận thêm tài liệu về chăm sóc bé và kết nối trực tiếp với chuyên gia dinh dưỡng VHN Bio

2.3. Rau xanh và củ quả

Rau xanh cũng là một trong những thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn mỗi bữa ăn của gia đình. Không chỉ cung cấp cấp xơ, mà rau củ còn rất giàu vitamin và khoáng chất cho cơ thể, thúc đẩy cơ thể tăng đề kháng mùa dịch tự nhiên.

Các chuyên gia, bác sĩ dinh dưỡng khuyến cáo nên ăn một số loại rau củ trong bữa ăn như: su hào, cà rốt, cải bắp, ớt chuông, bông cải xanh, cải bó xôi…. Đây là những thực phẩm chứa nhiều vitamin C, A, E tốt cho sức khỏe cả nhà, nên bổ sung vào thực đơn các món ăn của cả gia đình.   

2.4. Thịt và hải sản

Các loại thịt và hải sản nói chung là nguồn bổ sung protein và các acid amin thiết yếu cho cơ thể. Không chỉ vậy, nếu thịt giúp bổ sung lượng Sắt đều đặn cho cơ thể thì hải sản chính là nguồn cung cấp Kẽm dồi dào. 

Đây là những vi dưỡng chất giúp tăng đề kháng mùa dịch cực kỳ hiệu quả, đem lại những lợi ích lớn cho cơ thể như: 

- Tối ưu hóa chức năng miễn dịch.

- Điều hòa hoạt động các enzyme và nội tiết tố.

- Giảm mỡ trong cơ thể…

2.5. Sữa chua, váng sữa, phô mai

Nếu sữa tươi và sữa công thức là món ăn nhẹ khi mang đi học đi làm, thì các món ăn từ sữa lên men có một phần nhỏ lợi khuẩn có lợi cho đường ruột, góp phần phát triển hệ miễn dịch của cả gia đình, giúp tăng đề kháng mùa dịch.

Hơn hết, làm sữa chua tại nhà cũng rất đơn giản của các bà mẹ, ăn kèm với trái cây và thêm vào đó 1 ít mật ong. Sữa chua cũng chính là nguồn vitamin D tuyệt vời, vì vitamin D cũng chính là chất kích hoạt hiệu quả cho một hệ miễn dịch hoàn hảo. Tránh các loại sữa chua có nhiều đường.

2.6. Scumin & Smarty

Scumin & Smarty là bộ đôi món ăn dinh dưỡng cho các bé và cho người có thể trạng đề kháng kém, hay ốm mệt, khó phục hồi. Trong thời ra đường người người F0, muốn tăng đề kháng mùa dịch thì chỉ thực phẩm tươi là chưa đủ, các gia đình nên sắm thêm các thực phẩm hữu cơ sinh học Bio Organic để đảm bảo bổ sung tốt nhất, đặc biệt là với trẻ nhỏ.

Tiên phong ứng dụng thành công Công nghệ làm giàu vi khoáng Bio Organic, giúp tăng khả năng hấp thu vi khoáng lên đến 95%, đem đến hiệu quả tăng đề kháng mùa dịch cao nhất:

- Kẽm Bio Organic tái tạo gai vị giác, tăng cảm giác ngon miệng cho con, cải thiện tính trạng kém ăn ở trẻ.

- Sắt Bio Organic tăng sinh hồng cầu, tăng cường hấp thu các dưỡng chất giúp con nhanh chóng phục hồi cơ thể

- Bộ 4 vi khoáng Bio Organic Kẽm, Selen, Đồng, Mangan tham gia vào phản ứng miễn dịch, giúp con tăng đề kháng mùa dịch, phòng tránh tác nhân gây bệnh và giảm thiểu tình trạng ốm của con 

- Cung cấp đầy đủ Vitamin C và Vitamin nhóm B cần thiết, ngăn ngừa tình trạng suy nhược cơ thể, điều hòa, ổn định hệ thần kinh.

Bộ sản phẩm hiện đang được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng cho trẻ có nguy cơ, đang và đã bị nhiễm covid để nhanh chóng khỏi bệnh và ngăn ngừa di chứng covid

Trên đây là một số lưu ý để mẹ tìm phương pháp tăng đề kháng mùa dịch phù hợp nhất với gia đình mình.

Để được hỗ trợ tư vấn kỹ hơn về các tình trạng sức khỏe dinh dưỡng của con, xin vui lòng kết nối với chuyên gia của Viện Dinh dưỡng VHN Bio qua fanpage: Dinh dưỡng thông minh VHN Bio, hoặc tìm hiểu thêm thông tin qua website: http://vhnbio.vn hoặc liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe của Viện: 0247.1060.666 hoặc Zalo 0936.653.545 để được các bác sĩ/dược sĩ tư vấn hỗ trợ miễn phí. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét